Các loại van cổng và cấu tạo của van cổng

Van cổng là gì?

Van cổng có thể được định nghĩa là loại van sử dụng đĩa dạng cổng hoặc dạng nêm và đĩa chuyển động vuông góc với dòng chảy để bắt đầu hoặc dừng dòng chất lỏng trong đường ống.

Van cổng là loại van công nghiệp phổ biến nhất được sử dụng trong bất kỳ công trình, nhà máy nào. Nó là một van chuyển động thẳng được sử dụng để bắt đầu hoặc dừng dòng chất lỏng. Khi hoạt động, van ở vị trí mở hoàn toàn hoặc đóng hoàn toàn.

Khi van cổng mở hoàn toàn, đĩa của van cổng hoàn toàn tách rời dòng chảy. Do đó hầu như không có lực cản đối với dòng chảy. Vì thế áp suất giảm rất ít khi chất lỏng đi qua van cổng.

Để đạt được độ kín phù hợp, khi van đóng hoàn toàn, cần có bề mặt tiếp xúc hoàn toàn (360°) giữa đĩa van và mặt tựa.

Không nên sử dụng van cổng để điều tiết hoặc điều chỉnh dòng chảy vì không thể kiểm soát được độ chính xác. Tốc độ cao của dòng chảy khi van mở một phần có thể gây xói mòn bề mặt đĩa và mặt tựa, đồng thời tạo ra rung động và tiếng ồn

Các bộ phận của van cổng

Ở đây bạn có thể thấy các bộ phận chính của van cổng. Đĩa của van cổng còn được gọi là cái nêm (wedge). Để tìm hiểu về từng bộ phận này, hãy đọc hướng dẫn đầy đủ về các bộ phận của van.

cấu tạo các bộ phận của van cổng

Các loại van cổng

Có ba cách để phân loại van cổng.

 1. Types of Disk
  1. Solid taper wedge
  1. Flexible wedge
  2. Split wedge or Parallel disks Valve
 2. Types of Body Bonnet Joint
  1. Screwed Bonnet
  1. Bolted-Bonnet
  2. Welded-Bonnet
  3. Pressure-Seal Bonnet
 3. Types of Stem movement
  1. Rising Stem or OS & Y Type (Outside Stem and Screw Type)
  2. Non-rising Stem type

Van cổng nêm đặc – Solid Wedge Gate Valve

Nêm đặc là loại đĩa phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất vì tính đơn giản và bền của nó. Van có nêm chắc chắn có thể được lắp đặt ở bất kỳ vị trí nào và nó phù hợp với hầu hết các chất lỏng. Nó cũng có thể được sử dụng trong dòng chảy hỗn loạn (turbulent flow).

Tuy nhiên, nó không bù đắp cho những thay đổi trong căn chỉnh mặt tựa (seat) do tải trọng đường ống hoặc giãn nở nhiệt. Vì vậy, kiểu thiết kế đĩa này dễ bị rò rỉ nhất. Nêm đặc chịu khóa nhiệt nếu được sử dụng trong dịch vụ nhiệt độ cao.

Khóa nhiệt là hiện tượng nêm bị kẹt giữa các mặt tựa (seat) do kim loại nở ra. Van cổng hình nêm đặc thường được sử dụng trong các ứng dụng nhiệt độ từ trung bình đến thấp hơn.

Van cổng nêm linh hoạt – Flexible Wedge Gate Valve

Nêm dẻo là một đĩa đặc một mảnh có đường cắt xung quanh chu vi. Những vết cắt này khác nhau về kích thước, hình dạng và độ sâu. Một đường cắt nông, hẹp trên chu vi hình nêm ít linh hoạt hơn nhưng vẫn giữ được sức mạnh. Hõm đúc hoặc đường cắt sâu và rộng hơn trên chu vi hình nêm mang lại sự linh hoạt hơn nhưng làm giảm độ bền.

Thiết kế này cải thiện sự liên kết của mặt tựa và mang lại độ kín khít tốt hơn. Nó cũng cải thiện hiệu suất trong các tình huống có thể có liên kết nhiệt. Van cổng nêm linh hoạt được sử dụng trong hệ thống hơi nước.

Sự giãn nở nhiệt của đường hơi đôi khi gây ra sự biến dạng của thân van có thể dẫn đến hiện tượng chói nhiệt. Cổng linh hoạt cho phép cổng uốn cong khi chân van nén do sự giãn nở nhiệt của đường ống dẫn hơi và ngăn chặn hiện tượng chói mắt do nhiệt.

Nhược điểm của cổng linh hoạt là dòng chất lỏng có xu hướng tích tụ trong đĩa. Điều này có thể dẫn đến ăn mòn và cuối cùng làm suy yếu đĩa.

Van cổng nêm chia hoặc đĩa song song – Split wedge or Parallel disks Gate Valve

Đĩa nêm chia tách bao gồm hai mảnh rắn và được giữ với nhau nhờ sự trợ giúp của một cơ chế đặc biệt. Bạn có thể thấy như vậy trong hình ảnh. Trong trường hợp, một nửa đĩa không thẳng hàng; đĩa có thể tự điều chỉnh với bề mặt tựa. Đĩa chia có thể có dạng hình nêm hoặc dạng đĩa song song.

Các đĩa song song được gắn lò xo, vì vậy chúng luôn tiếp xúc với mặt tựa và niêm phong hai chiều. Nêm tách phù hợp để xử lý khí và chất lỏng không ngưng tụ ở nhiệt độ bình thường và cao.

Sự tự do chuyển động của đĩa ngăn cản sự ràng buộc nhiệt mặc dù van có thể đã được đóng khi một đường lạnh. Điều này có nghĩa là khi một dòng được làm nóng bởi chất lỏng và giãn nở, nó không tạo ra hiện tượng chói mắt do nhiệt (thermal blinding).

Các loại van cổng dựa trên thân, kết nối nắp ca-pô

1st is screwed bonnet: Đây là thiết kế đơn giản nhất có sẵn và nó được sử dụng cho các loại van rẻ tiền.

2nd is bolted-bonnet: Đây là thiết kế phổ biến nhất và được sử dụng trong một số lượng lớn các van cổng. Điều này cần một miếng đệm để làm kín mối nối giữa thân và nắp ca-pô.

3rd is Welded-Bonnet: Đây là một thiết kế phổ biến nơi tháo gỡ được không cần thiết. Chúng có trọng lượng nhẹ hơn so với các đối tác nắp ca-pô bắt vít.

4th one is Pressure-Seal Bonnet: Loại này được sử dụng nhiều cho các ứng dụng nhiệt độ cao áp suất cao. Áp suất khoang thân càng cao, lực tác động lên miếng đệm trong van áp suất càng lớn.

Van cổng OS & Y hay ty nổi (Loại thân ngoài và trục vít)

Đối với van cổng ty nổi, ty van (stem) sẽ đi lên trong khi mở van và di chuyển xuống khi bạn đóng van. Bạn có thể thấy trong hình ảnh. Trong thiết kế trục vít bên trong, phần ren của thân tiếp xúc với môi trường dòng chảy và khi bạn mở van, tay quay sẽ tăng theo thân.

Trong khi đó, trong trường hợp thiết kế trục vít bên ngoài, phần trơn duy nhất tiếp xúc với môi trường dòng chảy và phần thân sẽ nhô lên trên tay quay. Loại van này còn được gọi là van OS & Y. OS & Y có nghĩa là bên ngoài hơi nước và York.

Van cổng ty chìm hay Van trục vít bên trong

Không có chuyển động hướng lên của ty van ở van cổng ty chìm. Đĩa van có ren trong. Đĩa di chuyển dọc theo trục van giống như một đai ốc khi trục van quay. Bạn có thể xem hình ảnh. Trong loại van này, thân ren tiếp xúc với môi chất dòng chảy.

Do đó, thiết kế này được sử dụng khi không gian bị hạn chế để cho phép trục van chuyển động thẳng và môi trường dòng chảy không gây xói mòn, ăn mòn hoặc hao mòn vật liệu thân. Loại van này còn được gọi là van vặn trong.

Ứng dụng của Van cổng

 • Các loại van cổng được sử dụng trong hầu hết các dịch vụ chất lỏng như không khí, khí đốt, nước cấp, hơi nước, dầu bôi trơn, hydrocacbon và hầu hết các dịch vụ khác.
 • Một số van cổng đặc biệt được sử dụng trong sản phẩm bùn và bột, chẳng hạn như van cổng dao

Ưu điểm của van cổng

 • Giảm áp suất trong quá trình hoạt động là rất ít.
 • Hầu hết các van cổng có thể được sử dụng như hai chiều
 • Chúng thích hợp cho ứng dụng áp suất và nhiệt độ cao và ít yêu cầu bảo trì hơn

Nhược điểm của van cổng

 • Nó không thể được sử dụng để kiểm soát dòng chảy.
 • Van cổng hoạt động chậm. Việc mở và đóng cần có thời gian, điều này cũng tốt vì nó làm giảm nguy cơ va đập.
 • Khi mở một phần nó sẽ tạo ra rung động và tiếng ồn.
 • Việc sửa chữa, chẳng hạn như thay đệm và mài mặt tựa khó hơn do khả năng tiếp cận hạn chế.

Nguồn Hardhat Engineer


Về chúng tôi

Công ty TNHH Công Nghệ Thương Mại Đức Tuấn chuyên cung cấp vật tư đường ống cho các dự án cấp nước, xử lí nước thải, pccc, lọc hóa dầu, gang thép, dược phẩm,… Sản phẩm của công ty chúng tôi được nhập khẩu từ các đối tác nhà máy được chọn lọc và thẩm định kĩ càng.


Cam kết với khách hàng của Công ty TNHH Công nghệ Thương mại Đức Tuấn

 • Cung cấp đúng chủng loại theo yêu cầu với giá cả cạnh tranh nhất thị trường
 • Giao hàng đúng hạn, chất lượng hàng mới 100% với giấy chứng nhận CO, CQ đầy đủ.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng trước và sau chuyên nghiệp và tận tâm.

Với bề dày kinh nghiệm trong việc cung cấp vật tư cho dự án. Kết hợp với đội ngũ nhân sự chuyên môn cao, tận tụy phục vụ khách hàng, chúng tôi tin tưởng sẽ trở thành đối tác đồng hành uy tín của quý khách hàng.


Quý khách có nhu cầu, xin hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ và báo giá. Rất mong được hợp tác và cùng phát triển.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ THƯƠNG MẠI ĐỨC TUẤN
Điện thoại / Zalo: 0914 361 061
Email: sales.ductuanco@gmail.com
Website: https://ductuanco.vn; https://fafvalve.vn

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline - 0914 361 061