Tiêu chuẩn ASTM A312 là gì?

Tiêu chuẩn ASTM A312 là tiêu chuẩn kỹ thuật áp dụng cho ống thép không gỉ Austenitic. Bao gồm các loại ống thép: ống thép đúc không gỉ (seamless), ống thép hàn không gỉ (straight seam welded), ống thép không gỉ hàn cực lạnh (heavily cold welded) dùng rộng rãi cho ứng dụng nhiệt độ cao và dịch vụ ăn mòn nói chung.

Tiêu chuẩn ASTM A312 bao gồm kích thước ống từ 1/8″ đến 30″ và độ dày ống từ SCH 5S đến SCH 80S

Các mác thép thông dụng cho tiêu chuẩn này là TP304/304L,TP316/316L

Thành phần hóa học cho TP304 và TP316

thành phần hóa học astm a312

Tính chất cơ học

tính chất cơ học astm a312

Dung sai kích thước ống của tiêu chuẩn ASTM A312

Dung sai cho phép trong độ dày của ống

dung sai độ dày ống astm a312
t = Nominal Wall Thickness
D = Ordered Outside Diameter

Dung sai cho phép của đường kính ngoài

dung sai đường kính ngoài

Ống thép không gỉ ASTM A312 TP304 – Vật liệu phổ biến của ống thép tiêu chuẩn A312

Ống thép không gỉ ASTM A312 TP 304 / 304L là loại thép không gỉ được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường. Các mác thép này là hợp kim crôm Austenit, còn được gọi là thép không gỉ “18/8”, vì thành phần của thép là 18% crôm và 8% niken.

Nét đặc trưng

Hàm lượng crom thúc đẩy khả năng chống ăn mòn và oxy hóa đáng kể. Hợp kim thép không gỉ có khả năng chống lại hầu hết các axit oxy hóa. Có thể chịu được các loại ăn mòn thông thường. Nhưng điều này không có nghĩa là thép không bị biến màu theo thời gian. Thép đòi hỏi gia công nguội để tạo ra độ bền kéo cao hơn. Đối với các bộ phận thép không gỉ hàn nghiêm trọng, ủ sau hàn có thể được yêu cầu để cung cấp khả năng chống ăn mòn tối đa.

Ứng dụng ống thép không gỉ 304

Thép không gỉ 304 / 304L rất phổ biến trong các ngành khác nhau. Đặc biệt là trong chế biến thực phẩm. Vì nó không dễ bị ăn mòn axit trong thực phẩm thông thường. Do đó, thép này rất phù hợp để sử dụng trong bồn rửa, bề mặt làm việc, tủ làm lạnh… Nó cũng là một vật liệu lý tưởng cho ngành công nghiệp dược phẩm, chẳng hạn như phòng sạch.

Ống thép không gỉ ASTM A312 TP316 – Loại cao cấp phổ biến của ống thép tiêu chuẩn A312

Loại 316 / 316L là thép không gỉ Austenit với molypden được thêm vào. So với thép không gỉ 304/304L. Molypden có khả năng chống ăn mòn tổng thể tốt hơn, đặc biệt đối với ăn mòn rỗ và kẽ hở trong môi trường clorua. Thép không gỉ 316 / 316L có thể cung cấp độ bền và tính chất cơ học tuyệt vời ở nhiệt độ dưới 0. Sản phẩm thép không gỉ loại 316/316L thích hợp cho cán nguội, dạng tấm liên tục và dạng tấm ép, phạm vi độ dày lên đến 60 inch.

Tính năng ống thép không gỉ 316

Ống thép không gỉ loại 316 / 316L được thiết kế để sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi cường độ cao, độ bền và khả năng làm việc, cũng như tăng cường khả năng chống ăn mòn. So với thép không gỉ 304, hợp kim chứa tỷ lệ molypden và niken cao hơn, giúp cải thiện khả năng chống ăn mòn. Vì vậy, nó có thể là một vật liệu lý tưởng cho ứng dụng trong môi trường khắc nghiệt. Loại thép không gỉ 316L có hàm lượng carbon cao hơn Loại 316. Do đó làm giảm khả năng hàn của nó.

Ứng dụng ống thép không gỉ 316

Ống thép đúc 316/316L được sử dụng để truyền chất lỏng hoặc khí trong xử lý nước, xử lý nước thải, hóa dầu, hóa chất, dược phẩm và các ngành công nghiệp khác. Các ứng dụng khác như tay vịn, cột và ống hỗ trợ cho nước mặn và môi trường ăn mòn. So với thép không gỉ 304, ống thép không gỉ loại 316 có độ hàn thấp hơn. Do đó nó không được sử dụng thường xuyên như ống hàn. Trừ khi khả năng chống ăn mòn vượt trội của nó vượt quá khả năng hàn.


Công ty TNHH Công ty TNHH Công nghệ Thương mại Đức Tuấn là công ty cung cấp vật tư chuyên nghiệp cho các dự án pccc, nước cấp, xử lí nước thải và các công trình công nghiệp, nhà máy. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm các loại ống thép, van công nghiệp, phụ kiện đường ống, gia công lốc ống thép, thép hình, thép tấm hay thiết bị thủy lực,…

Cam kết với khách hàng của chúng tôi:

  • Cung cấp đúng chủng loại theo yêu cầu với giá cả cạnh tranh nhất thị trường
  • Giao hàng đúng hạn, chất lượng hàng mới 100% với giấy chứng nhận CO, CQ đầy đủ.
  • Dịch vụ chăm sóc khách hàng trước và sau chuyên nghiệp.

Quý khách hàng có nhu cầu, xin hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ và báo giá.

Rất mong được hợp tác và cùng phát triển.

4.4/5 - (11 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline - 0914 361 061